Chăm sóc lan nhà phố

Chăm sóc lan nhà phố

Hiện nay phong trào trồng lan phát triển mạnh mẽ. Một giò lan hiện nay giá thành khá rẻ, tầm 50.000 đ là có một giò lan đẹp để chơi. Chơi lan không phải là khó, cây lan cũng không phải khó tìm.

Ở Thành phố, đất chật người đông, diện tích nhà để ở đã ít, còn đâu chổ để mà trồng lan. Vậy mà vượt lên tất cả, nhiều nhà phố trồng lan với đủ kiểu: dưới mái hiên, bancông, sân thượng, giếng trời,…Tuy nhiên môi trường trồng lan nhà phố có nhiều nhược điểm: ít ánh sáng, nóng, gió nhiều, chật,…

Vì vậy qua bài viết này, mong rằng các bạn có thể giảm thiểu nhược điểm, phát huy ưu điểm làm cho ngôi nhà của bạn lúc nào cũng có hoa nở quanh năm.

Lan trồng trên mái nhà.

1- Vì sao trồng hoa lan?

- Cây lan chịu được khí hậu khắc nghiệt, dễ sống, khó chết, nhiều giống lan chịu được khí hậu nóng (Dendro, Cat), lạnh (Vũ nữ, Cat). Cây lan nếu được chăm sóc tốt, khoảng 3-7 ngày không tưới nước cây vẫn sống bình thường (phù hợp cho những gia đình trồng lan mà phải đi du lịch dài ngày).

- Cuộc sống quá nhiều lo toan, mỗi ngày đi làm về, nhìn cây lan phát triển, ra rể, ra chồi, ra hoa, mọi cảm giác mệt mỏi như tan biến hết.

- Liên hệ về cuộc sống của cây lan và cuộc sống con người có nhiều điểm tương đồng (nhân sinh quan). Con người cần thức ăn, nước uống, môi trường thế nào thì cây lan giống như vậy. Nếu nước uống cho con người bị chua, nhiễm phèn thì cây lan cũng chê! Nếu bạn ra ngoài sân trồng lan buổi trưa, nóng quá, bạn không chịu nổi phải vào nhà thì cây lan cũng vậy, nó không chịu nổi, tuy nhiên nó không có chân, nên cây sẽ teo tóp, chậm phát triển. Nếu bạn chịu khó liên tưởng cây với cuộc sống con người với cây thì bạn sẽ tránh nhiều điều đáng tiếc cho cây lan nhà bạn.

Trồng lan trên mái tôn vẫn…tốt.

- Trồng lan có đam mê (nghiện), với mỗi ngày mong tìm tòi, khám phá, rút kết kinh nghiệm, giao lưu,… vì vậy sẽ giảm bớt thời gian vào những công việc khác (ăn nhậu, bài bạc, chơi game).

- Chơi lan kinh phí khá ít hơn so với các thú vui khác (chơi chim, chơi cá,…).

- Nếu trồng tốt, có thể bán, thanh lý lan lấy tiền mua loại lan khác.

- Và còn nhiều lý do khác nữa, mong bạn khám phá ra và gởi email về cho mình để bài viết càng hoàn thiện hơn.

Lan trồng trước sân nhỏ trước nhà

2- Trồng lan nhà phố có nhược điểm nào? Cách khắc phục ra sao?

* Nóng: quá nóng làm cho cây khô lại, thiếu nước. Cây lan bị khô lại do thiếu nước thì rất khó để làm cho cây căng, xanh tươi. Tưới nhiều nước vẫn không cải thiện được nhiều (mà đa số chủ nhân cây lan đi làm nên cũng khó tưới được nhiều nước). Sau khi tưới khoảng 30 phút là chậu lan đã khô queo (do gió và nóng).

Cách khắc phục:

- Mỗi lần tưới nước thì phải tưới thật đẫm, tưới đi tưới lại nhiều lần, sờ tay bên chậu lan thấy mát lạnh, rễ lan căng lên do no nước.

- Dưới nền nhà trồng lan nên đặt những tấm thảm để giử nước trong đó, làm cho môi trường mát mẻ, không bị thiếu hơi nước.

- Giá thể trồng lan phải giử ẩm tốt như: sơ dừa, bột dừa, than nhuyễn, dớn mềm,… Chậu trồng lan phải to hơn so với cây lan. Trên mặt trên chậu, nên kín mặt bằng những giá thể nhuyễn, để tránh tình trạng bốc hơi nước nhanh.

- Nên mua những chậu lan to khoẻ, giá thể nhiều, giử ẩm tốt. Cây sẽ bắt nhịp rất nhanh với môi trường nóng, và sẽ cho ra hoa nhiều.

- Hướng Tây nên che 2 lớp lưới để tránh ánh nắng có nhiệt độ cao do nắng chiều gây nên. Chú ý: lưới càng xa chậu lan thì càng giảm nhiệt độ.

Lan trồng trước cổng nhà.

- Nên treo sát chậu lan với nhau để cây đỡ thoát hơi nước, dễ tạo cộng đồng có hơi ẩm.

- Khoảng cách từ lưới đến chậu lan khoảng tầm 2m, nếu gần quá thì sẽ rất nóng cho cây. Từ dưới đất lên đáy chậu khoảng 50-70cm, nếu cao quá thì cây dễ bị nóng và mau khô.

- Nếu thấy chậu lan lên rêu nhẹ là đạt vì chậu lan ít bị khô, đủ nước, thích hợp cho lan sinh sống và phát triển.

- Trồng những cây lan có thân giử nước tốt như: hoàng hậu, vũ nữ, dendro (lan đa thân). Thì bỏ tưới nước vài ngày không ảnh hưởng đến cây lan lắm.

- Mua hệ thống phun sương, giá khoảng tầm hơn 2tr (20 đầu phun). Khi nào nóng quá, ta mở phun sương, làm cho nhiệt độ hạ xuống, độ ẩm tăng.

Lan trồng sân thượng.

* Gió: quá nhiều làm cho cây mau khô nước, lắc lư, không cố định được chậu cây.

Cách khắc phục:

- Che chắn bên có hướng gió nhiều, mùa lạnh nên che hướng Bắc (các tỉnh ngoài Bắc nên che 100%). Có thể dùng 2 lớp lưới để che. Trồng cây kiểng lá nhiều để che là biện pháp tốt, như là: cau, dừa kiểng,…

- Đặt chậu lan bằng mặt với lan can sân thượng để lan can che gió cho chậu lan.

- Cột chặt cây vào chậu. Khi cây lan chưa bán rể chặt vào chậu thì đặt nơi ít gió, mát.

Lan trồng sân thượng.

* Ánh sáng: do trồng lan ở Bancông, thềm nhà, giếng trời, nên đa số cây không được hưởng nhiều ánh sáng, làm cây sinh trưởng chậm, lá nhỏ, ngọn cây cong quẹo.

Cách khắc phục: do ảnh hưởng địa thế nên khá khó khắc phục. Tuy nhiên có thể khắc phục như sau:

- Trồng hoặc mua cây khoẻ mạnh, chậu to, giá thể giử ẩm (như đã nói ở trên) về đặt. Thì lúc đó cây lan đã to khoẻ nên có sức chịu đựng cao.

- Dùng kính để tạo thêm ánh sáng khi mặt trời đã đi qua.

- Cây to, phát triển hoàn chỉnh thì đặt ở nơi có ánh nắng buổi chiều, cây sẽ ra hoa rất siêng.

- Cây con thì đặt nơi ánh nắng buổi sáng, chồi mầm sẽ phát triển mạnh.

– Trồng những cây cần ít ánh sáng: Hồ điệp, Hài, Cat, địa lan.

Lan trồng sân thượng.

3- Trồng lan nhà phố có ưu điểm ra sao?

- Vì tưới nước nhiều nên cần nhiều gió và nắng để bốc hơi nước, tỷ lệ thuận với nhau nên không gây úng cây.

- Nắng nhiều làm cho cây quang hợp tốt, tiêu thụ nhiều nước, nhiều phân là cây phát triển mạnh, cứng cáp.

- Có gió nhiều làm cho cây ít bị bệnh, sâu.

- Che chắn và tưới nước nhiều cũng làm cho ngôi nhà bạn mát mẻ hơn.

- Trồng lan khá nhẹ nhàng nên phù hợp với công việc mang tính chất thư giản. Thay chậu, bưng bê cũng dễ dàng hơn những chậu kiểng nhiều. Vì không trồng bằng đất nên ít gây dơ nền sân.

- Diện tích ít nhưng có thể trồng được nhiều chậu lan, vì vậy lúc nào cũng có hoa để ngắm!

Lan trồng sân thượng.

4- Cách bón phân và thuốc và chăm sóc lan ở nhà phố:

Sau khi đã khắc phục nhược điểm, hiểu rõ ưu điểm thì cần bón phân và trừ nấm, sâu bệnh như sau:

- Do cung ứng đủ nước, nên cần bón phân tan chậm để khi không có thời gian bón phân, cây vẫn phát triển bình thường.

- Mỗi tuần bón phân NPK (30-10-10, 20-20-20) 1 lần. Cần theo hướng dẫn sau để bón phân đúng cách: http://chamsoclan.blogspot.com/

- Mùa mưa dùng thuốc trừ nấm 2 tuần 1 lần (do thoáng gió nên thời gian có dài hơn trồng dưới đất). Mùa nắng thì 1 tháng 1 lần.

- Trừ sâu thì mùa mưa 1 tháng 1 lần, mùa nắng 2 tuần 1 lần.

- Có thể pha phân NPK chung với thuốc trừ nấm, trừ sâu để tưới 1 lần (đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì).

Lan trồng sân thượng cho hoa rất nhiều.

5- Những lỗi gặp phải khi trồng lan nhà phố:

- Trồng lan trên gỗ làm cho cây không giử được nhiều nước, cây phát triển chậm.

- Tưới nhiều sợ lan bị thối chết: ai mới vô trồng lan đều được khuyên là nên tưới nước ít, nếu không cây lan sẽ bị thối chết. Nhưng trồng lan nơi có nhiều ánh sáng, nóng, gió thì ít tưới nước thì chỉ làm cho cây chết dần chết mòn mà thôi. Tuỳ môi trường cụ thể mà có cách tưới nước, chăm sóc khác nhau. Giống như con người vậy, trưa nắng nóng thì phải uống nước nhiều để bù nước, thì cây lan cũng vậy thôi.

- Thích ra hoa thường xuyên mà không xem sức khoẻ cây. Khi cây lan còi cọc, chồi mầm lên thành cây yếu (cây con thấp hơn cây mẹ nhiều) thì khi ra hoa mà giử lại thì cây lan mỗi ngày sẽ yếu hơn. Chỉ chơi hoa khi cây sinh trưởng mạnh, bộ rễ tốt.

Người viết: Mai Huy

Nguồn: http://chamsoclan.blogspot.com/

Comments

 1. Mai anh says:

  Dua toan hinh lan denro chuyen trong de lay bong,cai do goi j la hoa lan,lan do vut ngoai troi no cung song,trong lan toan bang chau nhua,chang co nghe thuat,mat tham my,vayma cung binh luan,dang bai viet,lam may cai tro chang ra sao

  • Admin says:

   Mình chỉ đăng bài viết trên trang web của mình, đâu có làm gì đến ai đâu.
   Nếu có gì sai sót, mong bạn “chỉ giáo”. Sức mình chỉ có tới đó nên viết đến
   đó. Những kiến thức hay của bạn, mình sẽ đưa vào bài viết. Những gì bạn sửa
   sai, mình sẽ sửa lại trong bài viết.

   Mong bạn cho email thật để liên hệ.

  • Nguyễn Thị Mai Hường says:

   Cái ông mai anh này nhận xét dở quá. Bài viết này cũng là một kinh nghiệm để người chơi lan học hỏi. ma suy cho cùng, Dendro này ông ấy trồng được ở trên cây gỗ chắc?…Dendro cũng là một loại lan nhiều màu sắc và đẹp, vẫn còn nhiều người thích và mua đấy thôi…Sở thích của mỗi người khác nhau mà. sao bình luận dở thế

 2. Tuyen Dung says:

  Ôi cái bạn Mai anh jì đó nói năng nghe lạ ghê. Có thể bạn có kinh nghiệm trồng lan nên mới nói thế. Đúng là denro dễ sống, nhưng bạn nói là vứt lăn lóc cũng sống thì nên coi lại. Chơi lan không phải là chỉ để cho nó sống là được. Mình cần biết chăm sóc cho thân, lá, hoa phát triển hài hoà. Nhìn vào có sức sống thì mới gọi là chơi. còn những loại lan khó trồng thì chỉ danh cho những ngừoi có điều kiện. Admin post bài ai thấy hữu ích thì đọc, nếu không cần thì có thể bỏ qua. Mỗi bài viết đều có tác dụng riêng…
  Mình chũng chỉ là người trồng lan amater… có vài lời nhận xét vậy. Có gì không phải thì bỏ qua dùm. :D

 3. hoaitien says:

  Tôi trồng ngoc điểm khá tốt hơn 2 năm rồi ,ở BA RIA .MAIHUY có nhập hàng về bán khg ? tôi muốn bán bớt 1 số lan NĐ lớn vì quá chật chôi ,bán đểcây lan khác có chổ thở

  • Admin says:

   Mình có nhập hàng đó bạn. Bạn liên hệ qua sđt: 0933 267 345 gặp Huy dùm mình. Cám ơn bạn.

   • hailam7273 says:

    Ban Huy oi, nha minh o khu tap the nen cung ko co nhieu dien tich de trong lan, minh cung mua kha nhieu loai lan ve trong nhug cu dc 1 thoi gian thi no lai chet buon qua, hom nay doc bai viet cua ban lai noi mau ham me choi lan,cho ban co ban lan ko?

 4. duc can tho says:

  cam on a HUY nhiu.bai viet rat bo ich

 5. vinhvo_dl says:

  Đề nghị anh Huy xóa bài của Mai Anh, cmt thật không đáng nhìn. Bài này mình thấy rất bổ ích, trồng trên ban công, sân thượng thì phải chọn cây chịu nắng trồng là đúng rồi. Với lại trồng Den nhiều nhánh, hoa đẹp như vậy phải kỳ công rất nhiều rồi. Thx anh.

  • Admin says:

   Cám ơn e.
   A để lại để mọi người có ý kiến đều được trân trọng. Nếu có ý đồ khác thì sẽ công luận lên tiếng.

 6. hoanguyen says:

  xin anh, chị vui lòng cho mình hỏi.Mình mới chơi lan nên ko biết cách chăm sóc bón phân như thế nào? Tưới nước ra sao? phân bón dùng những loại nào?
  Xin cám ơn

  • Admin says:

   Chào bạn, nếu trả lời vấn đề này thì rất dài. Mời bạn đọc theo link này để nắm cơ bản: http://chamsoclan.blogspot.com/
   Bạn nên bón phân định kỳ: 1 tuần 1-2 lần. Tưới nước tuỳ theo chậu lan, không để chậu lan quá khô, ngày 1-2 lần tưới. Phân bón dùng tan chậm, NPK và phân hữu cơ (có chai đóng gói sẵn).

 7. sonninhthuan says:

  cảm ơn rất nhiều. Bài viết hay, bổ ích, cần thêm nhiều bài nữa. Tôi cũng mới bắt đầu chơi Lan, Cảm ơn

 8. Cuong says:

  Mình cung là dân amator chơi lan, đầu tư chỉ có mấy triệu thôi, Nhưng cái này quả là xả stress, mổi lần đi làm về thấy nó mọc thêm rễ or ra hoa cảm giác thú vị. Do đó bạn Mai anh kg nên bình luận theo kie63i thiếu tinh thần xây dựng

  • đúng rồi, mình cũng vậy, rất thoải mái, cảm giác xem cây nảy lá, ra rễ, vòi và hoa, đặc biệt là mỗi lần ngắm mỗi lần có thêm nhận định mới về việc bón phân hay tưới cây của mình đã đúng chưa. Mình thấy lan hồ điệp là loại nhìn rõ nhất về điều này.

 9. Yen says:

  Dung La moi người co mót cách trong Lan khác nhau tuy vào dieu kien trong len kho noi lam Nhung du sao co ít kinh nghiem ma moi người chia se cung nhau dan se trong được tất ca các loại thoi a Huy con co kinh nghiem trong Lan gi thi chia se tiep di nhe

 10. Nhà nghèo, ko có biet thu nên phải ở nhà phố, nhưng quá yêu lan, nhìn nó ở nhà mình èo uột mình cũng xót xa, nên mơsi tìm mọi cách học hỏi để chăm sóc …..ai nói gì mình cũng lắng nghe….tốt cho các em là đc…..thank các bác có kinh nghiệm mà k giấu nghề.

 11. Bài viết của bạn Mai Huy tôi đã được đọc, rất hay. Cách bạn viết gợi mở cho những ai thích hoa lan nhưng do điều kiện nhà phố chật hẹp nếu thích vẫn có thể trồng được, thỏa sự đam mê và cũng để thư giản tinh thần,sử dụng tốt thời gian nhàn rỗi.Hoa lan loại gì,giống nào, mắc hay rẻ …đều có nét đẹp riêng của nó, nó vẫn làm cho người trồng ra nó cảm nhận được thành quả của mình đã không bỏ công chăm sóc. Bạn đã dùng cách nói và hình ảnh, giống hoa dễ trồng và truyền cả sự đam mê của bạn đến mọi người, cảm ơn bạn Mai Huy .

 12. Rất vui khi đọc những hướng dẫn của bạn!Mình đang tập chơi lan và hy vọng những hướng dẫn của bạn sẽ phần nào giúp ích cho mình khắc phục những nhược điểm môi trường mà mình đang gặp phải.Một bài viết thật sự bổ ích!

 13. Anh huy cho em hỏi: Em ở Hà Tĩnh thời tiết hơi khắc nghiệt.

  Em có ddwad bạn ở thái nguyên mới cho ít Lan rừng (đùi gà, U lồi, long tu, long nhãn) mới đưa rừng về thì xử lý sao anh ?

 14. Sân thượng nhà tôi có mái tôn cách nền 4m . Tôi làm vườn treo 4 tầng, cao nhất cách nền 2,2m . Xin hỏi bạn tầng nào treo lan nào là phù hợp . Tôi có lan đai châu, hoàng nhạn, tam bảo sắc, trầm rừng, parishi, trầm đài, giả hạc hawai, phi điệp,long tu, hoàng phi hạc, hồ điệp rừng, denro xuân, thiên nga. Xin cảm ơn trước.

  • Admin says:

   Thực sự lan ko thích treo tầng, cây dễ bị thối ngọn do nước từ cây trên chảy xuống.
   Nên treo cách nền dưới 1m (do sân thượng). Vì cây càng treo cao càng nóng cho cây, không tốt.
   Những cây thân thòng thì treo bên hông tường. Phía trong mát thì treo Hồ điệp.

 15. Vừa rồi tôi có đặt hàng trên Siêu Thị Hoa Lan chỗ anh Huy. Cảm nhận của tôi thật vui và hồi hộp. Từ khi hoàn thành xong đơn hàng đã được các anh gọi điện thoại tư vấn them về đơn hàng. Lần đầu mua hàng nên vừa hồi hộp vừa lo lắng nhưng đã được các anh giúp đỡ tư vấn thay đổi đơn hàng để hợp lý hơn. Sau khi nhận hàng tôi bất ngờ với món quà tặng là cây den nắng rất đẹp. Hàng vận chuyển đảm bảo không bị dập nát, rất an toàn.
  Tôi xin cảm ơn anh Huy và các nhân viên trong công ty. Chúc mọi người khỏe mạnh và hạnh phúc. Chúc công ty làm ăn ngày càng phát triển!

 16. Thành - Hải phòng says:

  Anh Huy bán hoa theo tôi là uy tín. Tôi ở xa, mua vài lần, lần nào anh cũng ưu tiên cho cây khỏe, có hoa hoặc nụ nếu đúng mùa bông, nếu ko có bao giờ anh cũng DT nói rõ cây hết hoa. Chúc anh bán được nhiều hàng, nhập nhiều loại hoá đẹp, độc đáo về bán cho anh chị em chơi lan. Cảm ơn anh!

  • Admin says:

   Cám ơn a nhiều, những lời của a làm cho e thêm nhiều động lực để phục vụ khách hàng hơn nữa.

 17. Phạm Trình says:

  tôi trồng lan dưới mái tôn, khá thoáng gió, ít ánh sáng.Lan trồng hơn 1 năm cây phát triển bình thường nhưng ít ra hoa. Xin hỏi các bạn trồng lan như vậy có dc ko? trồng thế nào là phù hợp? do dk nên không có chỗ trồng lan ngoài trời . Tôi có lan long nhãn, kiều các loại, đùi gà, vảy rồng toàn lan rừng.

  • Admin says:

   Những loại lan rừng đó thì nở hoa 1 năm 1 lần.
   Ít ánh sáng cũng ko phải là môi trường lý tưởng cho lan phát triển. Nhưng mình có vậy thì cũng đành chịu thôi.

 18. Diephd says:

  Mình cũng mới bắt đầu trồng lan trên sân thượng kinh nghiệm cũng chưa có , những giò lan của mình cũng không phát triển tốt mình cũng tìm hiểu nhưng kiến thức là rất rộng nên cũng khó ,
  Nhà mình hướng Tây , đã đổ trần mình trồng lan ở dưới trần đó ,ở nhà mình chỉ có nắng từ 2h chiều tới 5 giờ chiều ,ở phía trên trần mình cũng làm thêm một lớp lưới để cho đỡ nóng nhưng mình đang không biết mình lên trồng loại lan nào để phù hợp với điều kiện nhà mình ?
  bác nào có kinh nghiệm tư vấn giúp mình nhé ,

  Cảm ơn các bác nhiều

  • Admin says:

   Nắng chiều thì nên trồng cây to, khỏe để dễ hoa, ko trồng cây nhỏ, con. Còn loại lan nào mình trồng mỗi loại 1 ít để thử nghiệm là được.

 19. Mình đã từng chơi lan cách đây khoảng 5 năm nhưng vì điều kiện khó khăn nên không còn chơi nữa , nay mình muốn gầy dựng lại một ít giò lan trong nhà cho vui cửa vui nhà ad có thể tư vấn cho mình một số giống lan đẹp siêng hoa giá phải chăng (mình thích nhất là BLC và den nắng) thanks !

 20. Huy ơi Chi muốn mua một ít lan để chị trồng trên sân thượng. E tư vấn giúp chị.
  E bán cho chị một ít lan + vật tư + phân bón. Tổng cộng khoảng 2 triệu. Thứ 7 tuần này e giao hàng tại nhà và tư vấn giúp chị. Khi giao hàng thì thanh toán tiền luôn được không?

 21. anh says:

  ư lan đẹp

 22. Tran huu tai says:

  Xin a Huy Huong dan cach Su dung phan bon ket hop voi thuoc tru sau. Lan con khi vua trong vo chau, khi nao moi tuoi nuoc va bon phan. Cam on a Huy!

Ý kiến của bạn:

*

Thông tin Quí khách gởi tại đây, sau khi được kiểm duyệt (thường vào buổi tối), chúng tôi sẽ cho đăng lên. Mong Quý khách chờ đợi và kiểm tra.